Nhiều bạn trẻ hiện hay tâm sự cuộc sống của họ khá khó khăn dù làm việc chăm chỉ nhưng tiền lương vẫn không đủ trang trải những nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Trong khi đó một số khác tuy cũng cùng mức lương như họ nhưng lại có cuộc sống khá thoải mái. Vậy vấn đề ở đây có thể là do cách chi tiêu chưa hợp lí, các bạn chưa có cách quản lý tài chính của mình một cách hiệu quả? Nếu bạn đã và đang gặp những tình huống này thì cũng là lúc bạn nên ngồi lại để tìm kiếm các giải pháp cho mình.

Mọi việc dễ dàng hơn khi có mục tiêu

Tiêu thì dễ, tiết kiệm mới khó. Nếu bạn không có ý định tích lũy hay tiết kiệm một khoản tiền cho các kế hoạch trong tương lai, bạn sẽ dễ dàng tiêu hết số tiền lương hàng tháng của mình chỉ trong một cái chớp mắt. Cũng có rất nhiều người nghĩ đến việc tiết kiệm, nhưng lại không tự đặt cho mình được một mục tiêu rõ ràng, phù hợp khả năng, khiến cho họ không đủ kiên nhẫn để theo đuổi mục tiêu hoặc thậm chí là quyết định từ bỏ khi còn chưa bắt đầu thực hiện nó.

Mục tiêu rất quan trọng. Mục tiêu càng cụ thể và rõ ràng, càng giúp cho bạn dễ dàng đặt ra lộ trình để đạt được nó hơn. Một điểm chung của những người thành công trong việc quản lý tài chính cá nhân, đó là họ đều có những mục tiêu thích hợp, định hướng rõ ràng trong cuộc sống. Từ đó, họ vạch ra kế hoạch chi tiêu hợp lý, kiên trì theo đuổi nó và tích lũy để thực hiện các kế hoạch tài chính trong tương lai. Hãy đặt ra những mục tiêu phù hợp với bản thân ngay từ bây giờ để bắt đầu xây dựng một nguồn tài chính mạnh mẽ và vững chắc.

Gạt bỏ suy nghĩ sai lầm

Có rất nhiều người nghĩ rằng mình không cần phải quản lý tài chính vì thực ra lượng thu chi của họ cũng chẳng đáng bao nhiêu, hoặc đôi khi vì họ không cần phải quá bận tâm về vấn đề tiền bạc. Ý nghĩ sẽ quản lý tiền khi có nhiều tiền là một sai lầm thường thấy. Nếu bạn không biết quản lý tốt những gì bạn đang có, thì bạn sẽ rất khó để đạt được thêm nhiều thứ khác.

Trên thực tế, việc quản lý tài chính sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về tình hình tài chính của bản thân, biết được nhu cầu thực tế của mình trong việc chi tiêu và đôi khi từ đó sẽ sử dụng túi tiền của mình một cách tối ưu và hợp lý hơn rất nhiều, thậm chí bạn còn có thể để dành ra được một khoản tiền tiết kiệm cho bản thân.

Các lý do có thể khiến bạn không thể cắt giảm chi tiêu

1. Đặt mục tiêu quá cao

Khi chưa thực sự để tâm vào vấn đề quản lý chi tiêu cá nhân, bạn sẽ không định hình được tình hình tài chính của bản thân và dễ có xu hướng đặt những mục tiêu "trên trời". Việc tiết kiệm/ cắt giảm chi tiêu trở nên thật khó khăn, khiến bản thân thấy nản không muốn chấp hành và thậm chí là bỏ dở chỉ với những tuần đầu tiên.

2. Đặt mục tiêu không cụ thể

Bạn chỉ đặt mục tiêu chung chung là được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Không đề ra mục tiêu cụ thể sẽ làm cho bạn không thực hiện nghiêm chỉnh và làm giảm hiệu quả.

3. Lười ghi chép lại các chi tiêu trong ngày

Khi bạn không cập nhật thường xuyên những khoản chi tiêu trong ngày sẽ khó nắm bắt được tình hình tài chính và cản trở việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình.

Vậy giải pháp là gì?

Sử dụng ứng dụng gửi góp TPBank Savy

Savy là ứng dụng tiết kiệm 100% online và miễn phí, bạn có thể gửi từ những khoản tiền nhỏ nhất và nguồn tiền có thể tới từ nhiều ngân hàng. Điều này giúp bạn có tâm lý thoải mái hơn khi nghĩ tới việc tiết kiệm. Tạo mục tiêu, đặt lệnh nhắc nhở và nhận lãi cho mỗi khoản tiết kiệm với lãi suất lên đến 7.7%/năm. Hành trình tiết kiệm trở nên thật dễ dàng khi bạn có Savy!

-----------------------------------------------

TPBank Savy - App Tiết kiệm vạn năng

Trải nghiệm ứng dụng ngay tại: http://bit.ly/2w21J22

Website: https://savy.tpb.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tpbanksavy/

Trợ giúp ngay:savysupport@tpb.com.vn